Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

Marble cake / Bánh cẩm thạch


Gọi là bánh cẩm thạch vì khi cắt ra bên trong có họa tiết : hai lớp đen trắng đan xen nhau đẹp mắt. Vị cực thơm và mềm...

Tóm lại, đây là chiếc bánh đơn giản mà mình sẽ làm mỗi lần nhà có khách..

Công thức từ sách : Baking Handbook của Martha Stewart

Bơ nhạt : 113 g
Cake Flour / Bột mì làm bánh ngọt ( xem chú thích * ) : 1 3/4 cup
Baking powder : 2 tsps
Muối : 1/2 tsp
Đường :1 cup ( mình giảm đi còn 3/4 cup )
Trứng gà : 3 quả to
Tinh chất vani : 1 tsp
Buttermilk : 2/3 cup ( xem chú thích )
Bột cacao : 1/4 cup + 1 tbsp

1. Bật lò ở 180 C. Phết dầu chống dính 1 khuôn 9x5 inch
2. Trong một bát, Trộn cake flour, baking powder, muối.
3. Với mixer, đánh bơ với đường 5 phút cho bông. Cho vào từng quả trứng một, đánh kĩ mỗi lần cho vào. Đánh vào vani.
4. Bắt đầu từ hỗn hợp bột ( 2 ). Trộn xen kẽ buttermilk và (2) vào bát (3) trong 2 lần
5. Để riêng ra 1/3 hỗn hợp
6. Trong một bát : trộn bột cacao với 1/4 cup + 2 tbsps nước sôi. Trộn hỗn hơp cacao này vào ( 5)
7. Đổ cốt bánh vào khuôn xen kẽ phần đen và trắng như bàn cờ. Để tạo hiệu ứng cẩm thạch, dùng tăm hoặc dao lướt qua.
8.Nướng bánh trong 40-50 phút. Giữa chừng xoay khuôn cho nướng đều. Để nguội bánh trên giá rack.
Bánh giữu được trong hộp kín trong 3 ngày. ( mình không nghĩ là lâu đến thế )

*Cake flour : Bột mì thích hợp để làm bánh ngọt, giúp bánh có độ mềm xốp do tỉ lệ protein bị giảm.  Có thể tự làm bằng cách mỗi 1 cup bột mì thường ( all purpose ), lấy ra 2 tbsps và thế vào 2 tbsps bột ngô ( cornstarch ). Hoặc đơn giản hơn là cho vào 2 tbsps bột ngô trước trong measuring cup rồi lấp đầy bằng bột mì.
Tiếp theo, rây hỗn hợp bột này 4-5 lần. Ta được cake flour.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
I'm Mai ( Su ). I started this blog 2 years ago to document recipes and food related articles. It becomes a place to voice my thoughts, rants and muses. "Why write a blog in busy days?" The busier it gets, the more important because you have so little time to reflect yourself.